Các Cấp Độ Mụn Và Cách Điều Trị Hiệu Qủa

Mụn được chia ra nhiều cấp độ, mỗi cấp độ mụn lại có phương pháp điều trị khác nhau. Việc điều trị mụn dựa trên nhiều yếu tố: khả năng hấp thu mỗi da, cấp độ mụn, tình trạng da hiện tại, thời gian mắc phải mụn, … để quyết định thời gian điều trị và PHÁC ĐỒ điều trị hiệu quả và phù hợp với từng nền da. Việc sao chép trong điều trị là vô cùng tai hại khi đặc tính mỗi da là khác nhau.

Các Cấp Độ Mụn Và Cách Điều Trị Hiệu Qủa

Để điều trị mụn dứt điểm và hiệu quả, bạn cần hiểu về tình trạng mụn của bản thân để đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất và phù hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, Vân sẽ chia sẻ đến bạn các cấp độ của mụn và cách điều trị mụn hiệu quả. Cùng Vân tìm hiểu nhé!

Các cấp độ bị mụn từ nhẹ đến nặng:
Cấp độ 1: Đây là mức độ nhẹ nhất của mụn, mụn lúc này chỉ là mụn đầu đen và các loại mụn nhỏ
Cấp độ 2: Mụn trứng cá vừa kèm theo mụn mẩn đỏ và mụn mủ
Cấp độ 3: Trứng cá nặng, xuất hiện thêm mụn viêm tấy.
Cấp độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất – mụn bọc.

CẤP ĐỘ 1: ĐÂY LÀ MỨC ĐỘ NHẸ NHẤT CỦA MỤN, MỤN LÚC NÀY CHỈ LÀ MỤN ĐẦU ĐEN VÀ CÁC LOẠI MỤN NHỎ

– Mụn đầu đen chính là những chấm nâu hoặc đen trên tuyến lỗ chân lông. Trên thực tế thì mụn đầu đen chính là những nhân chứng cá dạng hở. Mụn tuy không gây nguy hiểm nhưng rất mất thẩm mỹ khiến làn da bị thâm sạm, không đều màu và mịn màng.

– Còn mụn cám chính là mụn kín, không đỏ, không có mủ, khi sờ vào thấy sần sần thi cát trên mặt

– Ở cấp độ 1, mặc dù mụn thường xuất hiện nhưng không tổn thương viêm, thỉnh thoảng có thể xuất hiện vài nốt mẩn đỏ nhưng số lượng ít.

Phương pháp điều trị:

Với trường hợp mụn này chủ yếu do bít tắc mà ra chỉ cần làm tốt quy trình chăm sóc da mặt cho da mụn Vân chia sẻ bên dưới, kết hợp sản phẩm điều tiết hoạt động tuyến bã nhờn, giải phóng bít tắc trên da là da đã lán mịn rồi.

Sản phẩm khuyên dùng:

CẤP ĐỘ 2: MỤN TRỨNG CÁ VỪA KÈM THEO MỤN MẨN ĐỎ VÀ MỤN MỦ

– Mụn mẩn đỏ là tình trạng lỗ chân lông bị dư thừa nhiều dầu và tế bào chết làm cho lỗ chân lông giãn rộng tạo thành mụn đỏ. Vi khuẩn trên da phát triển gây viêm da, dẫn đến sưng đỏ.

– Còn mụn mủ chính là sự tiến triển của mụn mẩn đỏ. Chóp mụn có màu trắng đục, bao quanh là quầng đỏ.

– Ở cấp độ này mụn xuất hiện ở các vùng khác nhau như trán, mũi, cằm, quanh miệng, và vai lưng

Phương pháp điều trị:

Ở cấp độ này, mụn chỉ mới xuất hiện chưa kịp tàn phá cấu trúc da ( da vẫn khỏe và còn khả năng đề kháng), nên chỉ cần làm tốt:

 • Điều tiết lại lượng dầu trên da
 • Kháng khuẩn, gôm khô cồi mụn 
 • Cung cấp đủ dưỡng chất nuôi da và xử lý những tàn dư tâm mụn để lại.

Sản phẩm khuyên dùng:

CẤP ĐỘ 3: TRỨNG CÁ NẶNG, XUẤT HIỆN THÊM MỤN VIÊM TẤY

– Mụn viêm tấy là cục sưng, cứng, đỏ, có kích thước lớn, có thể có chóp mũi và quầng đỏ bao quanh. Đây là hiện tượng vỡ nang lông, chất bẩn và vi khuẩn xâm lấn sâu hơn gây viêm da lan rộng.

– Ơ cấp độ 3, nguy cơ để lại sẹo cao hơn da viêm da. Nếu không trị mụn viêm tấy kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn

Phương pháp điều trị:

 • Kháng khuẩn mụn, gôm khô mụn đang có trên da.
 • Thanh lọc da đa tầng: độc tố, chì, thủy ngân, Corti,…
 • Phục hồi và nuôi dưỡng những tế bào da tổn thương, đứt gãy do mụn ngăn ngừa tình trạng mụn tái phát.

Sản phẩm khuyên dùng:

CẤP ĐỘ 4: ĐÂY LÀ CẤP ĐỘ NẶNG NHẤT – MỤN BỌC

– Mụn bọc thường gây đau, có kích thước lớn, nhưng mềm giống túi nước lớn bùng nhùng chứa mủ dạng lỏng. Trong mủ đó gồm có vi khuẩn, các tế bào bạch cầu và tế bào đã chết. Đây là cấp độ cuối cùng, nặng nhất của mụn

– Cấp độ mụn này gây viêm da sâu, gây tổn thương ở diện tích rộng, và để lại sẹo. Dạng mụn này rất khó kiểm soát và bắt buộc phải điều trị kĩ thuật tại spa kết hợp với các dòng thuốc mạnh theo hướng dẫn phác đồ riêng của chuyên gia và theo dõi sát tình trạng da.

Phương pháp điều trị: 

 • Kháng khuẩn mụn, gôm khô mụn đang có trên da.
 • Thanh lọc da đa tầng: độc tố, chì, thủy ngân, Corti,…
 • Phục hồi và nuôi dưỡng những tế bào da tổn thương, đứt gãy do mụn ngăn ngừa tình trạng mụn tái phát.

Sản phẩm khuyên dùng:

Tuy nhiên, đây là điều trị không phải là dưỡng da nên những sản phẩm kê đơn chỉ mang tính chất tương đối trong điều trị, cần có PHÁC ĐỒ CÁ NHÂN HÓA – đối với mỗi nền da sẽ có đặc tính, khả năng hấp thu khác nhau, cần có sự hướng dẫn, theo dõi và điều chỉnh liều lượng bôi cho phù hợp nhất với từng tình trạng da.

Căn cứ vào những đặc điểm và những cấp độ như trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự chuẩn đoán được cấp độ mụn của mình và Quyết định cho mình hướng điều trị phù hợp với sự đồng hành của đội ngũ nhà Vân.

Quy trình chăm sóc cho da mụn:

1. LÀM SẠCH DA NHẸ NHÀNG

Anh (Chị) chỉ nên sử dụng các đầu ngón tay để làm sạch da mặt, kể cả đường viền hàm, cổ, trước và sau tai, không chà xát quá mạnh trên da. Bạn cũng không cần phải sử dụng những miếng rửa mặt bằng nhựa thô, nó không giúp da bạn sạch hơn mà còn có thể gây kích ứng.

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình. Sữa rửa mặt Aloe Vera – Đức là lựa chọn tốt đối với những làn da mụn trong quá trình điều trị và chăm sóc da sau này.

2. SỬ DỤNG TONER

Tùy thuộc vào thành phần của toner bạn sử dụng, bạn sử dụng toner bằng cách thấm vào miếng bông và thoa đều trên mặt, nhẹ nhàng loại bỏ cặn sữa rửa mặt và lượng dầu còn sót lại trên da.

Nếu bạn chưa có Toner, Vân gợi ý cho bạn là dòng Toner – nước hồi sinh da Itali rất phù hợp với làn da dầu mụn, da nhạy cảm.

3. SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM TRỊ MỤN

Sử dụng sản phẩm điều trị theo phác đồ điều trị đã kê.

5. CHỐNG NẮNG

Đối với những da đang trong quá trình điều trị mụn nên sử dụng kem chống nắng theo chỉ định của chuyên gia vì đặc tính mỗi nền da là khác nhau.

Đương nhiên sau điều trị thì da nào cũng cần dùng chống nắng rồi. Bước này bạn không cần thực hiện trong quy trình chăm sóc da trước khi đi ngủ nhưng bắt buộc phải làm vào buổi sáng bởi da bạn dễ bị tổn thương hơn trước ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng dành cho da mặt có đặc điểm ít dầu và không có hương liệu sẽ phù hợp cho làn da đang bị mụn hơn. 

Chỉ với những bước đơn giản trên, Anh (Chị) thực hiện ĐÚNG – ĐỦ -ĐỀU và kết hợp lấy nhân mụn theo hướng dẫn. Đảm bảo tình trạng mụn của Anh (Chị) sẽ cải thiện rõ rệt sau nửa liệu trình điều trị.

Mụn không thể điều trị nhanh chóng, cấp tốc. Cần Anh (Chị) phải kiên trì, chăm chỉ, vì vậy Anh (Chị) không nên nghe mấy lời quảng cáo tác dụng chỉ sau một lần trị. Điều đó chắc chắn sẽ không có. Liên hệ ngay để được tư vấn kỹ hơn về PHÁC ĐỒ điều trị cá nhân hóa theo tình trạng da của Anh (Chị) nhé!

—— CHUYÊN PHỤC HỒI CẤU TRÚC DA ——
🌀 𝐓𝐮̛ 𝐯𝐚̂́𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐥𝐞̂𝐧 𝐩𝐡𝐚́𝐜 đ𝐨̂̀ đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐝𝐚 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀.
🌀 𝐂𝐡𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐡𝐞̣̂ đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐦𝐮̣𝐧, 𝐧𝐚́𝐦, 𝐭𝐚̀𝐧 𝐧𝐡𝐚𝐧, 𝐬𝐞̣𝐨 𝐫𝐨̂̉ 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐡𝐮̉ 𝐒𝐩𝐚.
Địa chỉ: TRUNG TÂM CHĂM SÓC KH T.B.G
📍 198 Cao Thắng, phường 12, Quận 10, Tp HCM
(Căn thương mại Hado centrosa, Iris 1&2)
📍 50 đường 3/2, P.12, Q.10, TP.HCM
☎ Tư vấn trực tiếp: 038.267.0094 ( Ms.Vân)

3 thoughts on “Các Cấp Độ Mụn Và Cách Điều Trị Hiệu Qủa

 1. Pingback: Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả đúng theo quy trình - Chuyên Phục Hồi Cấu Trúc Da

 2. Pingback: Những Món Ăn Làn Da Bị mụn Nên Ăn và Nên Tránh Xa - Chuyên Phục Hồi Cấu Trúc Da

 3. Pingback: Mụn do Stress hay Stress Do Mụn ? - Chuyên Phục Hồi Cấu Trúc Da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *